Về ” Cái Tôi” (1/2) – Sống Nhẹ Nhàng

Về ” Cái Tôi” (1/2)

Chào Bạn! 

Bạn có muốn nhìn thấy cái Tôi của mình ngay giây phút này không? Bạn hãy tương tượng có một ông người ( tuổi 6X, sinh ra ở miền Bắc VN, XHCN..) đang viết lên website này vài Suy Nghĩ về Cái Tôi ( nói chung ) của ông ấy đó. Hihi.

Thưa bạn, chỉ có hai góc nhìn:

1-  Với góc nhìn hướng nội (nội tâm), cái tôi  của bạn chính là nhưng suy nghĩ , quan điểm,nhận thức…của bạn. Mà những suy nghĩ, quan điểm…và cả hình thức bạn luôn thay đổi. Vậy thì giả sử quy ước 1 giờ là đơn vị thời gian thì 1 ngày đã có 24 ” phiên bản” của bạn ra đời. 1 tuần đã có 168 ” phiên bản” của bạn ra đời. Vậy thì cái Tôi của bạn có vình viễn, có Thật không?  Không. Hihi

Nếu bạn chưa thấy điều đó đúng thì:

  • Xin mời bạn cứ thể hiện nhưng suy nghĩ…đó bằng lời nói, hành động khi tiếp xúc, giao tiếp hàng ngày và bạn sẽ nhận được cái Tôi của người khác

2- Với góc nhìn hướng ngoại,( nhìn ra thế giới bên ngoài), cái Tôi của bạn chính là những suy nghĩ,nhận xét…khác nhau của nhiều người khác nhau về bạn qua hình thức, suy nghĩ, quan điểm… của bạn mà mỗi người là Một Thế Giới khác nhau nên Cái Tôi của bạn trong mắt họ không những luôn thay đổi mà còn là tương ứng với số người bạn giao tiếp hay ” xuất hiện” , ” trình diễn ” trước họ.

3. Chất liệu nào tạo ra “Cái Tôi’

  • Bạn có thấy nhưng người làm cùng một nghề, cùng một tầng lớp…họ có nhiều điểm giống nhau từ suy nghĩ…tới hình thức bên ngoài ?
  • Vì sao hình thức của người ác, thiện rất khác nhau và có thể nhận ra?

Như vậy, theo mình, chính suy nghĩ…của mình tạo ra cái Tôi của mình.

Nên có câu danh ngôn Tây Phương mình post trên Slider của website này:

Vậy thì cái Tôi có Thật không bạn? Không phải không bạn vì:

  1. Suy nghĩ, quan điểm, nhận thức của bạn luôn thay đổi cùng các diễn biến trong cơ thể xác thịt của bạn.
  2. Có vô số cái “Tôi” của bạn hình thành, thay đổi, biến mất theo thời gian khác nhau tùy thuộc hoặc không tùy thuộc bạn trong từng con người bạn tiếp xúc.

Tất nhiên, sẽ có vô số khái niệm cho danh từ “Cái Tôi” bạn nhé. Rất mong bạn tham khảo thêm hai video cùng chủ đề này nhé !

Nếu bạn trẻ tuổi ( nhí nhảnh, yêu đời, teen teen) có nói tới khoa học hiện đại:

Nếu bạn nhiều tuổi chút, thích nghe chuông, mõ, có tìm hiểu nghiên cứu sâu pháp Phật thì video này :

***************

Vì sao con người tuyệt vọng? Thiết nghĩ, chính cái ” Tôi”, chính suy nghĩ đã tạo ra tuyệt vọng. Có lẽ với thuốc lá, rượu Tây ( Xịn) là chất xúc tác !?, Trịnh Công Sơn đã thoát ra khỏi cái Tôi ( cái Ngã)  và hiến dâng đời nhạc phẩm sau. Cùng nghe và gửi tới nhạc sỹ TCS một lời cám ơn bạn nhé !

Thân mến !

GỬI THƯ LIÊN HỆ CHO TÔI