Về các “món” “tự” (1/2) – Sống Nhẹ Nhàng

Về các “món” “tự” (1/2)

Chào Bạn! 

Tất nhiên, “món” trong tiêu đề bài viết này không phải món ăn mà là các “món”  trong tâm lý con người .  Vậy theo bạn có bao nhiêu “món” ? Tự kỷ, tự tin, tự đắc, tự mãn, tự đại, tự sự, tự trách mình, tự ái, và…tự hào

Theo Nhị Nguyên  mình sẽ phân chia như sau:

  1. Tiêu Cực:  tự kỷ ( bệnh tâm lý nhiều mức độ) , tự đại ( khoa trương, khoe khoang..) , tự mãn ( luôn thỏa mãn, không có chí tiến), tự ái ( cảm giác ” Cái Tôi” bị xâm phạm)
  2. Tích Cực: Tự tin, tự sự, tự trách mình, và tự hào

Và như bạn thấy đó, mình có 3 chấm màu đỏ sau hai dòng nội dung bên trên đồng nghĩa còn Rất Nhiều các thể hiện Tâm Lý nơi con người. Theo mình, khoa học tâm lý, ít nhất coi một ” món” ở phần Tiêu Cực Bệnh  đó là ” món” : Tự Kỷ

Song, Khác Biệt  bên ” Vật Lý”, ( các bệnh phần Xác Thịt / Tây Y, Đông Y…;  đa số người bệnh tin nghe theo ngay khi bác sỹ chỉ ra bệnh ) ở bên Tâm Lý, rất nhiều bệnh nhân Không Thấy Bản Thân Mình Bệnh  dù chuyên gia tâm lý đã chỉ ra mức độ năng của căn bệnh.

Trở lại với Tự Kỷ, mời bạn xem bài viết ” Các dấu hiệu tự kỷ ở người lớn”  hoặc bài ” Về tự kỷ và trầm cảm”  để hiểu thêm nhé.

Rất mong bạn tự tìm hiểu thêm về Bệnh Tâm Lý  Là Gì   để cùng có thêm một kết luận khác : Ngoài Khác Biệt, kể trên, còn có một điểm Hoàn Toàn Giống bên bệnh ” Vật Lý” :

                                                 : Rất Nhiều Người Có Bệnh nhưng không Tự Biết

Hẹn gặp lại bạn qua bài viết sau nhé !

Thân mến !

 

 

 

GỬI THƯ LIÊN HỆ CHO TÔI