Tương quan vật liệu. – Sống Nhẹ Nhàng

Tương quan vật liệu.

Chào Bạn!
Tương quan vật liệu là yếu tố Rất Quan Trọng trong cuộc sống và công nghệ chế tạo máy móc. Yếu tố tương quan về độ cứng là cơ bản nhất, quan trọng nhất  liên quan tới an toàn  trong tương quan vật liệu 

Theo quy luật cơ bản, vật bằng vật liệu có độ cứng nhỏ ( mềm) sẽ bị mòn nhiều hơn nếu hai vật làm bằng vật vật liệu có độ cứng khác nhau tiếp xúc với nhau.

Song, khi vào thực tế, có năm yếu tố khác cần xét :

  1. Diện tích tiếp xúc lớn hay nhỏ?
  2. Độ cứng khác nhau ( chênh lệch) nhiều hay ít? Theo quy luật, độ mòn của phần vật liệu mềm sẽ tỷ lệ thuận với độ chênh lệch nhiều về độ cứng
  3. Khi thiết bị hoạt động( làm việc) có gây biến dạng cưỡng bức ( bắt buộc) hay không? Trong trường hợp này ( Hình 1) khi hoạt động, dây cáp sẽ bị biến dạng (bẹt), mòn. Về lâu dài, đây là một rủi ro lớn.  Trong hình 2, người ta lót thêm chi tiết “móng ngựa” (mũi tên chỉ) để giảm mài mòn, biến dạng cho cáp, chuyển hiện tương mòn cho chi tiết này . ( Lưu ý. Nhưng chi tiết quá lớn so với đường kính cáp nên không đạt yêu cầu ; người trong hình không phải là mình !! )
  4. Hết sức chú ý, có thể CẤM các tiếp xúc kim loại / phi kim loại ( như vải, da…) Như trong hình 3, sợi dây cứu sinh khi bị căng tiếp xúc với phần ren của cây Tăng Đơ sẽ bị đứt, gây tai nạn mất mạng cho người thợ.

Hình 1

Hình 2

Hình 3

 

5. Tiếp xúc giữa hai vật liêu phi kim loại nhưng rất cứng, giòn ( sành, sứ, thủy tinh…) và kim loại. Trường hợp này cần xét độ mài mòn của kim loại và cường độ lực tác động tránh vỡ các chi tiết phi kim loại.

Trên đây là ba hình ảnh và lý do  bắt lỗi nho nhỏ trong công việc kiểm định an toàn thiết bị nâng.

Cuối bài, mời bạn xem một video mình làm cách đây…3 năm !!

Thân mến !

 

 

GỬI THƯ LIÊN HỆ CHO TÔI