Tiếng Bass (2) – Sống Nhẹ Nhàng

Tiếng Bass (2)

Chào Bạn !

Bài viết về chủ đề âm thanh / âm nhạc này mình đã viết & đăng trên Blog của mình đã khá lâu. Hôm nay, mình có sửa đổi , thêm nhưng điều hiểu mới và mang về web này để bạn coi nhé !

Tiếng  Bass trong các bản nhạc có vai trò rất lớn , nếu ko có chúng, sự hấp dẫn của bản nhạc mất đi tới 90%. Tiếng bass là tiếng các nhạc cụ như  guitar bass, trống bass, các nốt trầm của nhạc cụ, và giọng trầm của ca sỹ

Với guyttar bass, sướng nhất khi nghe tiếng dây lớn nhất vang lên.Với các loại trống, trống bass của dàn nhạc pop, rock tạo tiếng đanh, chắc vui nhộn Với  loại trống của dàn nhạc giao hưởng tạo ra  tiếng bass rền vang hùng tráng. (Tất nhiên,  hệ thống âm thanh chất lương trung bình trở lên mới cho ra được tiếng bass rền này.)  Với kèn, nốt trầm tạo tiếng bass thật khó tả. Ngoài ra không thể kể tới các ca sĩ giọng trầm dễ gây nghiện.

Thực tế, nếu chú ý nghe và nghe nhiều , người sành nghe nhạc sẽ phát sinh nhu cầu đòi hỏi tiếng bass : mềm và cứng, đanh với thể loại âm nhạc cùng thiết bị .

Với nhạc cụ, bass của guytar,  là bass  mềm, bass của trống pop. rock kết hợp guytar bass là cứng, đanh.

Thùng loa nén ( kín) dễ tạo bass “cứng”

 

Tuy nhiên, tùy theo người nghe, nếu để lever bass ở quá cao thì cứng cũng hóa mềm !! hihi

Sâu hơn một chút về kỹ thuật, chất lượng của tiếng bass ( dân nhà nghề thường nói tiếng bass Có Lực ) hoàn toàn phụ thuộc vào điện áp một chiều ” nuôi” phần công suất (power). Ở các amply bậc trung điên áp này bằng hoặc trên 60 vôn. 

Để dễ thấy điều này các bạn cứ nghe tiếng bass của các radio xài 2 pin ( 3 vôn) với máy casset nhỏ xài 6 cục pin ( 9 vôn) sẽ thấy. 

Còn với thùng loa?

Thùng loa có lỗ thông hơi ( thường loa có vành nhún rất mềm ) thường cho bass mềm. thùng loa nén ( kín, loa có vành nhún cứng hoặc chỉ là nếp gấp của chất liệu màng loa ) thường cho bass cứng.

Ngày nay, do sự phát triển của công nghệ và nhu cầu thưởng thức, trong hệ thống âm thanh có thêm loa chuyên tiếng bass ( Subwoofer) chỉ cho tiếng bass mềm 

Loa sub của hãng KEF

Với loa này, phần điều chỉnh hơi phức tạp, mang lại nhiều giá trị  Trải Nghiệm nên rất khác biệt và thú vị. 

Lúc này, ảnh hưởng của phòng nghe nhạc, vị trí đặt loa khá lớn…nhất là với loại sub có loa hướng xuống nền phòng.

Hy vọng bạn đã biết thêm vài điều thú vị !

Thân mến!

 

Nguồn hình ảnh: audio

GỬI THƯ LIÊN HỆ CHO TÔI