Tai nạn điện. – Sống Nhẹ Nhàng

Tai nạn điện.

Chào Bạn !
Trong lĩnh vực HSE ( An toàn vệ sinh lao động), an toàn điện  cùng với an toàn cơ khí  thuộc nhóm 3: công việc có yêu cầu nghiêm ngặt . ( Nguy hiểm cao )

Với điện hạ thế ( điện sinh hoạt ) , có 4 hình thức điện giật Trực Tiếp. Căn cứ  ” thuyết” Nhị Nguyên  bạn  dễ dàng suy ra có thêm hình thức Gián Tiếp. Bài này, mình nói về đặc điểm của tai nạn điện và hình thức Trực Tiếp.

  • 3 ĐẶC ĐIỂM CỦA TAI NẠN ĐIỆN
  1. Rất khó ( gần như không thể) thấy biết trước. Khác với tai nạn khác ( giao thông, vấp té ngã…), tai nạn điện khó thấy trước vì…không thể nhìn thấy điện trên các vật mang điện. Điều này làm tai nạn điện có Rủi Ro rất cao vì yếu tố gây bất ngờ. Tuy nhiên, Nhưng Vật Mang Điện thì con người có thể nhìn thấy, nhận biết. Vậy, muốn an toàn phải luôn Phân Biệt vật mang điện và vật không mang điện.
  2. Con người có thể không cảm thấy bị giật điện.  Mỗi con người có thể Cảm Thấy Không Bị Giật, hay ” chịu được” một dòng điện nhất định. 
  3. Phụ thuộc sức khỏe.  Con người có điện trở luôn thay đổi và phụ thuộc sức khỏe. Khi khỏe điện trở cao, khi yếu, điện trở thấp. Đặc điểm 2 và 3 có liên quan mật thiết với nhau vì theo định luật Ôm thì dòng điện phụ thuộc điện trở.

Thực tế, điện trở người phụ thuộc nhiều yếu tố khác như tình trạng da, điểm tiếp xúc ( chân, tay, đầu…), thời gian, điện áp…

Song, khác với thiết bị điện bình thường ( điện trở hầu như không thay đổi khi dòng điện chạy qua thiết bị),  điện trở người lại GIẢM RẤT NHANH THEO THỜI GIAN  khi dòng điện chạy qua cơ thể vì vậy  tai nạn điện rất dễ dẫn tới tử vong.

  • 4 HÌNH THỨC ĐIỆN GIẬT TRỰC TIẾP: 

  1. Những người công nhân ngành điện phải làm việc với điện 3 pha hạ thế ( 220v/380v), khả năng có thể chạm phải hai dây pha ( “lửa”). Cực kỳ  nguy hiểm vì điện áp đặt vào cơ thể : 380V
  2. Trong công việc điện, khả năng người thợ sửa chạm phải dây trung tính ( dây ” lạnh”, ” nguội”) và dây pha . Khi này, điện áp đặt vào cơ thể: 220-240V. Rất nguy hiểm.
  3. Khi làm việc với  điện, khả năng người thợ sửa tiếp xúc với mặt đất lại chạm phải dây trung tính.  Khi này, điện áp đặt vào cơ thể  gần bằng 220-240V. Rất nguy hiểm.
  4. Trong công việc sửa chữa…điện , khi không thấy biểu hiện của việc có điện ( đèn sáng….) có thể do chủ quan người thợ sửa tưởng không có điện trên mạch nên chạm vào tải . Khi này, do dây pha vẫn có điện, lúc này người thợ chạm vào dây pha qua tải  Khi này, điện áp đặt vào cơ thể bằng hoặc gần bằng 220-240V. Rất nguy hiểm.

Cuối cùng, bạn có thể click vào hình dưới để nghe lại nội dung bài viết qua một video ngắn!!

Thân mến

                trường hợp 4 : Chạm điện qua tải

 

 

 

GỬI THƯ LIÊN HỆ CHO TÔI