Quy tắc 5W – Sống Nhẹ Nhàng

Quy tắc 5W

Chào Bạn ! 

Cách nay hơn 10 năm, mình đã biết & hiểu quy tắc này qua nghề nhân sự . Gọi là quy tắc hay quy luật của cuộc sống cũng được nha bạn. Quan trọng nhất, nếu bạn biết và áp dụng quy tắc này vào cuộc sống thì sẽ đơn giản hóa được cuộc sống, tránh được nhiều ” tai ương” do vô tình, chủ quan…gây ra 

Vậy 5W là gì? đơn giản lắm bạn. đó là 5 chữ đầu của 5 từ tiếng Anh: Who / Con người – What / Cái gì- When / Thời điểm – Where / Nơi chốn – Why / Vì sao  với trọng tâm là chữ How/ Thế nào ( tạm dịch)

Sau đây là năm ví dụ để bạn tham khảo:

  1. Hôm nay bạn có hẹn Riêng chỉ với Một người bạn ( Who). Tuy nhiên, bạn của bạn lại đi với một người bạn nữa. Vậy là bạn phải thay đổi nhưng nội dung muốn nói theo ý định ban đầu. Nếu bạn không quan tâm tới yếu tố này và coi như không có thì…sao bạn ?
  2. Nàng vừa bị lừa tiền một cú khá đau. Nàng đã điện thoại cho Chàng để hẹn gặp….Song hôm đó Chàng được thưởng khá lớn, lại được sếp khen..nói chung tâm trạng Chàng rất vui. Vừa gặp nhau, mắt nàng băt đầu ngân ngấn nước. Lập tức chàng hồ hởi : ” Sao, em bị lừa ra sao, em sao không…bla,, bla ..blo “… . !! Bạn đoán chàng sẽ nhận Cái Gì từ Nàng trong khi về tâm lý Nàng đang và đang chỉ cần duy nhất sự Im Lặng bên bạn?. Who và When đã bị bỏ qua đó bạn. Môt nguy cơ bạn dễ bị cho là không Thông Minh !?
  3. Trong hồi ký, nhà văn Nguyễn Khải có kể: hồi ông mới quen bạn gái ( sau này là vợ), có một lần có nhà văn khác tới chơi, vừa gặp nhau trên bàn trà, nhà văn kia liền hỏi bạn gái của nhà văn Nguyễn Khải : ” Dạo này em khỏe không” – Trà lời: ” Mấy hôm nay,  em ăn gì không rõ mà…. ỉa chảy suốt anh ” . Khi đó, theo nhà văn Nguyễn Khải viết trong hồi ký rằng khi đó ông chỉ muốn độn thổ . Yếu tố What , Who , Where và Why đã bị bỏ qua phải không bạn?
  4. Có cậu bé rất yêu bố nó từ khi còn nhỏ. Không may, bố cậu bị tai nạn tử vong. Biết chắc nếu cho cậu biết mất bố sớm thì sẽ ảnh hưởng xấu tới sự trưởng thành của con, mẹ cậu đã luôn thông tin cho cậu rằng bố ” công tác xa” chưa thể về trong suốt nhiều năm tới khi cậu lớn. Yếu tố Why đã được người mẹ cân nhắc…
  5. Bạn là nhân viên phụ trách chính HSE của công ty, ( nhóm 2 theo nghị định 44 …). Có tai nạn lao động khá nặng,  người bị tai nạn là nhân viên mới, ngày đầu tiên làm việc. Chắc chắn, lý do tai nạn thuộc cả 5 yếu tố này.

Thân mến !

 

GỬI THƯ LIÊN HỆ CHO TÔI