Lắp ráp amply IC (1) – Sống Nhẹ Nhàng

Lắp ráp amply IC (1)

Chào Bạn!

Chào Bạn!
Những năm 85, ” thị trường ” radio cassetter của miền Bắc rất sôi động. Làm mưa làm gió là các dòng máy của hảng Sharp với các model  GF- 9292 ; GF-9494.. ( 4 số), GF-555. GF-666…và GF-777 ( 3 số) Trong đó, Sharp GF-777 do hiếm và mắc tiền nên ở vị trí Top. Khi đó giá một máy GF-777 mới 100% có giá 5-7 cây vàng 9999 và rất hiếm, vâng rất hiếm.

Còn âm thanh và hình thức của GF-777 với đôi tai và cặp mắt của mình (hồi đó) ? mơ ước không bao giờ có. 

Hình 1: Radio Casseter Sharp GF -777

Thế rồi 1988-89, mình vào Sài Gòn. Trong ” hành trình”  khám phá, mình biết tới chợ điện tử Nhật Tảo. Đây là chợ điện tử lớn nhất Việt Nam hồi đó.  Tại đây có bán tất cả, từ dàn máy. loa..nhập khẩu mắc tiền nhất cho tới linh kiện rời, các loại bo mạch kèm sơ đồ, sách giúp tự học, dạy cách đóng thùng loa….Chưa hết, ngay tại chợ còn có các trung tâm dạy nghề điện tử. Chợ đáp ứng mọi nhu cầu của người chơi nghiệp dư tới chuyên nghiệp.

Và mình quyết định ráp một âm ly đầu tiên với IC công suất của radio cassetter Sharp GF-777: HA-1392.

 

Hình 2: IC HA-1392 giá 26.000 VND trên Shopee

Về lý thuyết: Rất đơn giản ( giống như bạn nấu một món ăn thôi) nếu bạn có một chút hiểu biết về điện tử vì mọi thứ đều có sẵn. Chỉ trong vài phút mình đã mua một bo mạch in làm sẵn dành cho “con” IC công suất HA 1392 và các linh kiện kèm theo. Có thể coi bo mạch Công Suất  là Xương Sống của con người vậy bạn. Kế tiếp chỉ cần cắm đúng chân linh kiện vào bo và hàn với mạch in là xong.

                                                           Hình 3 : Bo mạch Giá 47.000 VND trên Shopee

 

 

                    Hình 4: Sơ đồ mạch & thông số kỹ thuật

Tới đây, bạn đã có một âm ly với:  Nguồn điện ( bán sẵn)  + bo mạch + linh kiện+ loa. Tuy nhiên, với âm ly này nghe không hay vì chỉ có tiếng Trung / Mid.

( Giải thích: Trên sơ đồ ( hình 4) các tụ ra loa ( 1000µF gắn vào chỗ 2 mũi tên màu vàng ở Hình 3. 2 phần có mũi tên màu hồng ( Hình 3) và Mass / ô hình chữ nhật xanh là các điểm gắn vào loa.)  

 

 

Để nghe hay, bạn cần thêm mạch  Bass – Treble. Mạch này cũng có bán sẵn với đủ dạng thiết kế. Có hai loại mạch, loại có ( Một hay nhiều ) Tranzito để khuếch đại và loại  khộng có Tranzitor ( Rẻ tiền !! hihi). Khi này, mình mua mạch Bass-Treble dùng một tranzitor.

Hình 5: Mạch Bass -Treble không dùng tranzitor

Về thực hành:  Phần này yêu cầu bạn phải kiên nhẫn. Vì sao? Vì tiếng ù rất khó chịu khi bạn cho âm ly chạy. Tức chết khi một bên loa hết ù thì bên kia lại ù. Hồi đó, theo cảm nhận thực tế, các âm ly do các tay thợ ” chuyên” ráp ở Nhật Tảo cũng không thể loại bỏ hết tiếng ù . Tất nhiên, âm ly của mình ráp… cũng thế !! hihi. .

Vậy tiếng ù có do đâu?

  • Đầu tiên, do bạn chọn Điểm Mass Chưa Đúng. Thiết nghĩ, nếu có nghề và được đào tạo, truyền nghề, việc chọn điểm Mass chắc dễ, đơn giản chứ không vất vả như kẻ không chuyên này.
  • Kế tiếp:  do chất lượng nguồn điện. Đây là tiếng ù rất nhỏ, người không rành thường không phát hiện ra thường có ở những âm ly Made In Nhật Tảo giá rẻ.
  • Lý do thứ ba: Do bố trí nguồn điện ( chất lương xấu) quá gần bo mạch công suất trong ” không gian’ vỏ âm ly.
  • Lý do thứ tư: do linh kiện hoặc vị trí linh kiện. Còn nhớ khi ráp, mình có ” tiết kiệm” nên một bên dùng tụ giấy nhôm ( mũi tên đỏ / hình 1), bên kia dùng tụ gốm. Ù to quá, loay hoay hai ngày không xong, tới khi hỏi một người anh rất thân thiết lại rành điện tử thì anh ấy trả lời: ” Cứ làm đi thì biết” . Thật điên ruột !!.

Cuối cùng là phần trang trí với dãy đèn led chớp tắt theo mức độ lớn của âm thanh. Phổ biến đèn đỏ sáng khi volume lớn. Mạch này cũng có bán sẵn cùng linh kiện.

Hình 6,7  Mạch 6 Led bán ở Nhật Tảo Hồi Đó

 

Vậy là bạn đã hoàn thành một âm ly với âm thanh stereo  khá lớn nếu sử dụng loa đường kính 20cm / 20W-4Ω ( ôm), thùng loa lớn với công suất mỗi kênh là 4,3W ( bằng nửa công suất máy Sharp GF-777 ) nhưng tiếng bass khá “xốp”  nhưng rất chuẩn với đôi tai mình  hồi đó nếu để volume mức trung bình.

Song, do phần công suất của GF-777 dùng hai IC  HA-1392 ( 1 “con” / kênh/ mono) nên bạn có thể tuyên bố công suất âm ly này 45W vì công suất ghi trên tem của GF-777 : 90W mà Hihi.

Cuối cùng, mời bạn coi một bạn trẻ làm mạch bass- treble nhé !

Thân mến!