Đồ chơi thuở nhỏ. – Sống Nhẹ Nhàng

Đồ chơi thuở nhỏ.

Mời bạn ngược thời gian về thập niên 1960 của kỷ 20. Hồi đó, kh6ng bút nào tả hết cái  khó khăn thiếu thốn của thời bao cấp ở miền Bắc thật. Cái khó ló cái khôn, mình đã tự chế ra xe tăng đồ chơi ra sao?

1.Ý tưởng.

Hồi đó, trên thị trường cũng có bán những xe tăng đồ chơi nhưng chúng vẫn chạy bằng bánh xe như ô tô hay các đồ chơi khác. Điều này làm tôi không ưng ý.

Cái xe mình làm phải chạy được bằng xích – Mình ra quyết tâm.

2. Vật tư: 

  • Bánh xe: chính là các nút lọ thuốc bột kháng sinh penicilin.Hồi đó, penicilin là thuốc kháng sinh rất phổ biến.
  • Trục bánh xe: Các cây đinh dài khoảng 6cm.
  • Thân xe: một khối gỗ chữ nhật và…(1) 
  • Xích: .. (2)  1 & 2  sẽ tiết lộ sau..!! hihi )

3.Chế tạo: 

  • Dùng que sắt nung đỏ dùi ( hồi đó không có máy khoan ) 5 lỗ trên thân cục gỗ, các lỗ này song song với nhau. 5 lỗ này chính là 5 đường trục bánh xe xe tăng
  • Dùng 5 đinh xuyên qua 5 nút cao su, sau đó xuyên qua 5 lỗ trên cục gỗ. sau cùng lắp nốt 5 nút cao su vào đầu kia. Kết quả giờ có một cái xe đồ chơi là một cục gỗ có 10 bánh xe

Giờ lấy gì làm xích? bạn biết mình lấy gì làm xích không?

Giấy ( 2) đó bạn. Hai băng giấy ( chính là hai bên xích xe ) được mình cắt nối, cắt nối, cắt nối …rất nhiều lần để chúng ôm sát bánh xe với độ khít vừa phải. 

4. Vận hành: Chắc chắn, với độ khít vừa phải thì là, sao xe có thể chạy, vòng xích có thể quay như xe tăng thật  được khi kéo. Điểm quan trọng: Một cục sắt nặng vừa phải  (1) được mình đặt lên cục gỗ ( thân xe). Khi này, dước tác dụng của lực đè ( ép) này, tiếp xúc giữa bánh xe và mặt đất sẽ cuốn băng giấy ( giữa mặt đất và bánh xe) cuốn theo. 

5.Chú ý khi vận hành: Tất nhiên, vì không có các rãnh, bánh răng… ( liên kết cơ khí) nên xích rất dễ tuột,  nên bắt buộc  xe chỉ có thể chuyển động ..thẳng. Người chơi xe phải kéo xe theo đường thẳng.

6. Việc cần thật kiên nhẫn khi làm xe: đó là điều chỉnh độ dài xích sao cho có độ khít vừa phải tương ứng độ nặng của cục sắt ( tạm gọi là đối trọng !! ) đó bạn.

Thôi, giờ mời bạn trở lại với thực tại và coi 10 phút video về xe tăng đồ chơi này nhé !

Thân mến !