Loại tư thế lao động – Sống Nhẹ Nhàng

Loại tư thế lao động

Chào bạn !

Tư thế trong mọi hoạt động nói chung và trong lao động nói riêng rất quan trọng. Rất mong bạn coi kỹ, nhiều lần  video dưới và bài viết để áp dụng cho bản thân cùng gia đình, người thân, bạn hữu nhé ! 

 

Khoa học An Toàn Vệ Sinh lao động ( Tiếng Anh viết tắtHSE) đã chỉ ra rằng trong thực tế luôn có hai loại tư thế lao động.

Để hiểu chúng, tôi cùng bạn chúng ta xét vài ví dụ.

Ví dụ một về người bác sĩ nha khoa. Quan sát kỹ một chút, bạn sẽ thấy các ghế dành cho nha khoa hình dạng không đối xứng. Khi “tác nghiệp”, bác sĩ luôn Phải nghiên đầu, có khi cả thân thể  sang bên phải. Vậy có thể nghiên bên trái được không? Thưa không vì không có  ghế nha khoa ” đặc biệt, ‘chuyên dụng ” như vậy.

Ví dụ hai về người tài xế, bạn sẽ thấy họ luôn Phải ngồi khi lái xe

Qua hai ví dụ trên, bạn thấy họ, những người lao động, họ bị bắt buộc ( do hình thức công việc, nghề) ở một tư thế nhất định.

Vậy kết luận:

  1.  Tư thế lao động bắt buộc: Người lao động bắt buộc phải ở tư thế này khi làm việc. Có thể kể tới công nhân ngành may, nhân viên văn phòng ( ngồi ) , giáo viên ( đứng ), bác sỹ nha khoa ( nghiêng đầu một bên ) khi lao động.

Thưa bạn, loại 1 là loại tư thế bắt buộc, còn loại hai là loại ,,không bắt buộc ( tự do )  thôi !!

2. Tư thế lao động tự do : Người lao động không thường xuyên bị bắt buộc ở một tư thế nào khi làm việc . Ví dụ:  nghệ sỹ nặn tượng, nhà báo, nhân viên sale…

Là một yếu tố quan trọng trong điều kiện lao động, tư thế lao động ( dù có ra sao, đúng hay sai  ) cũng là nguyên nhân của bệnh nghề nghiệp

Tóm lại, thực tế luôn có hai loại tư thế lao động là loại bắt buộc và loại tự do. Và dù bạn làm việc với tư thế ra sao thì bạn cũng luôn tiềm ẩm bị BỆNH NGHỀ NGHIỆP.

GỬI THƯ LIÊN HỆ CHO TÔI