Không gian hạn chế/ Confined Space (1) – Sống Nhẹ Nhàng

Không gian hạn chế/ Confined Space (1)

Chào Bạn !

Trong An Toàn Vệ Sinh Lao Động . HSE,  hình thức làm việc trong không gian hạn chế ( không gian hẹp) / Confined Space  được liệt kê vào nhóm 3, nhóm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt. Vậy đó là nhưng công việc gì? 

Theo thông tư 13/ 2016 TT-BLDTBXH, mục 12 trong 17 Công Việc có yêu cầu nghiêm ngặt:

12/ Các công việc làm việc ở các nơi thiếu dưỡng khí hoặc có khả năng phát sinh các khí độc như hầm, đường hầm, bể, giếng, đường cống và các công trình ngầm, các công trình xử lý nước thải, rác thải.

Mời bạn coi hình bên. Đây là hình ảnh trong các bài viết trên báo về tai nạn lao động nghiêm trọngĐồng Tháp năm 2013

Bạn thấy 6 đôi giày dép và cả một cuốn sổ tay trong hình phải không ạ.

Thật đáng tiếc, đủ 5 đôi dép và 1 đôi giày của giám đốc nhà máy , anh Mai Hữu Tôn, 31 tuổi, kỹ sư. Cả 6 nạn nhân  đã chết ngay khi cố chui xuống đáy bồn để cứu đồng nghiệp.

Như vậy, các yếu tố nguy hiểm, nguy hại  trong tai nạn trên chính là các khí rất độc do dầu cá lâu ngày tạo ra. Ngoài ra còn thiếu dưỡng khí ( nồng độ ô xy thấp hơn 21%) là lý do thứ hai dẫn tới tai nạn…., không có phân tích công việc,  phân công vai trò nhiệm vụ rõ ràng….

Vậy không gian hạn chế là gì? 

 Hình bên là câu trả lời cho bạn. Căn cứ đặc điểm 2, nếu bạn phải làm việc trong không gian hạn chế, bạn phải luôn nhớ đó  không phải chỗ để bạn có thể lơ là, thiếu tập trung, kéo dài thời gian làm việc…vì nơi này không được thiết kế để làm việc Thường Xuyên.

Còn đặc điểm 3?. Với đặc điểm này, người lao động phải luôn ý thức tới Lối Thoát khi làm việc.

Cuối cùng, một yêu cầu Bắt Buộc: Phải luôn có ít nhất 2 người cùng làm việc trong Không Gian Hạn Chế. 

Và mời bạn xem hai video về vấn đề này nhé !

GỬI THƯ LIÊN HỆ CHO TÔI