Hiểu Biết vô sư – Sống Nhẹ Nhàng

Hiểu Biết vô sư

Chào Bạn!
Bạn có biết vô sư là gì không?
Theo mình biết, Vô Sư là Không Thầy. Và mình đặt ra Hiểu Biết Vô Sư là cái Hiểu Biết có được Không Do Thầy Dạy. 

Theo mình biết,  trong sự nghiệp giáo dục ở các nước văn minh, người Thầy thiên về gợi ý.. cho học sinh, mục tiêu hướng giúp học sinh tự tư duy, sáng tạo…phát huy hết sự sáng tạo..hay ngắn gọn.

Kế tiếp, nếu học sinh trên cơ sở là nhưng hiểu biết đó, tìm đọc sách báo…về vấn đề quan tâm, nghiên cứu và nâng cao, phát triển mở rông được hiểu biết . Tới đây, phần hiểu biết thêm,” dôi ra” chính là hiểu biết vô sư vì hiểu biết thêm do đọc sách chứ không phải do thầy-người giáo viên.

Tuy nhiên, điều này sai khi với quan điểm ( góc nhìn) : ” Sách cũng là người thầy, cũng là người bạn” . Vậy điều này có đúng với quan điểm đó.  Có đó bạn, bạn có thể gặp các nhà khoa học, ví dụ như Trịnh Xuân Thuận,hình như có quan hệ huyết thống với Trịnh Xuân Thanh, hay Ngô Bảo Châu với vài câu nói bị ném khá nhiều đá. Hihi.

Nhà khoa học Trịnh Xuận Thuận

Vậy, ngoài đời thường có trường hợp nào có hiểu biết vô sư không? Thiết nghĩ cũng có luôn đó bạn. Đó là các Thần Đồng thỉnh thoảng xuất hiện ở rải rác mọi vùng đất. Song, có vùng đất nuôi lớn thần đồng thành các nhà bác học phục vụ nhân loại, có vùng không. Âu cuộc sống loài người giống hệt thế giới thiên nhiên cây cỏ. Hé hé .

Vậy với góc nhìn bản chất và giáo dục hiểu biết vô sư là gì ? Tự Giáo Dục  đó bạn ( Mình giáo dục Mình).

Tới đây, bạn có thể bạn sẽ hỏi mình, có hiểu biết Gần vô sư không. Có đó bạn.Đó là niềm vui đích thực, niềm vui công việc, niềm vui nghề nghiệp của những người thầy khi những học trò của mình dạy có những hiểu biết rất rất bất ngờ, kể cả những người thầy dạy thêm !! hihi.

 

Cuối cùng, bạn cùng hát một nhạc phẩm mình ưa  thích hồi nhỏ nhé !

Lưu ý: bạn nên thay đổi phần lời bài hát có đoạn “…đường hành quân diệt mỹ…”  thành “…đường bay xa vội vã…” ; rồi từ “….thư vui ..” thành “….Email vui …” cho hợp thời và diệt mỹ xong từ kỷ trước rồi.

Ví dụ: Mình ở SG thì. Từ bay xa do mình thấy nhiều người chạy xe như bay vì kẹt xe lâu nên thấy đường xa. Hihi,

Thân mến!

 

 

 

 

GỬI THƯ LIÊN HỆ CHO TÔI