Guitar Hawai / Đàn ghitar “Ha Oai” – Sống Nhẹ Nhàng

Guitar Hawai / Đàn ghitar “Ha Oai”

Chào Bạn!

Tiếng của Guitar Hawaii là một trong những tiếng đàn làm mình say mê và luôn quyến rũ mình hồi nhỏ xíu. Rất khó, vâng rất khó diễn đạt chính xác cảm xúc của mình hồi đó khi nghe tiếng đàn, có thể có vài từ gần chính xác như: sang trọng, uyển chuyển, luyến láy, du dương, kiêu sa….dù cả đến khi bản nhạc chấm dứt, người nghe vẫn cảm thấy dư âm đọng lại đâu đó.

Vì vậy Hạ Uy Cầm còn được dùng cho vọng cổ cải lương đó bạn 

Đàn còn có hai  tên khác ( gốc Hán !?) là Hạ Uy Cầm và Hạ Uy Di, đây là nhạc cụ phổ biến ở Hawaii, thuộc họ guitar nhưng có kích thước nhỏ hơn so với guitar truyền thống.

Theo website này Hạ Uy Cầm được du nhập tới Việt Nam từ những năm 30 của thế kỷ trước, từng một thời vang bóng trong những thập niên 50, 60 và 70.

Rất tiếc, ngày nay, tiếng đàn này gần như ...tuyệt chủng !? trên các sân khấu âm nhạc tại Việt Nam.

Hạ Uy Cầm có 6 dây nhưng không có phím giống như đàn bầu ở Việt Nam. Vì lý do này nên tiếng do đàn tạo ra có thể luyến láy tạo hiệu ứng du dương cho gia điệu bản nhạc.

 

                       Đàn Hạ Uy Cầm

Vì không có phím nên người chơi đàn  dùng một thanh kim loại (bằng đồng, thép không rỉ…) ở tay trái và chặn và kéo trên cần và dây  đàn để tạo nên các phím và độ dài ngắn của đoạn dây đàn bị chặn sẽ giúp tạo ra các nốt.

Hạ Uy Cầm có nhiều bồi âm vì độ dài dây đàn có thể thay đổi linh hoạt được, và các bồi âm này thì du dương hơn so với tiếng ghita thông thường.

Cuối cùng, mời bạn nghe hai nhạc phẩm : Nắng Chiều và bản thứ hai khi Noel sắp tới nhé !

Thân mến !

 

GỬI THƯ LIÊN HỆ CHO TÔI