Góc nhìn tâm thức / Vượn và Ngựa. – Sống Nhẹ Nhàng

Góc nhìn tâm thức / Vượn và Ngựa.

Chào Bạn! 

Cách nay khoảng hơn 10 năm, mình đã biết tới câu nói : ” Tâm viên, Ý mã”. Hồi đó, do nghe và biết tới có cái Tâm rộng lớn vô iên nên vội Tưởng nghĩa của câu nói : Tâm rộng lớn viên mãn, Ý như con ngựa !!.

Tuy nhiên, khoảng hai năm nay thì mới biết Viên chính là Con Vượn, như vậy: 

Tâm Viên Ý Mã : Tâm như con Vượn, Ý như con Ngựa. 

  1. Tâm- Con Vượn:  Ví dụ 1 : Bạn đang chạy xe ngoài đường, lúc nghĩ tới..cô bạn gái, lúc nghĩ tới bố mẹ bạn đang làm gì… Bạn đang nghe một bản nhạc, bạn chợt nghĩ về tuổi ấu thơ…. Mình đang viết bài trên website này chợt thấy một thông báo tin nhắn mới trên zalo và muốn trả lời. Vậy con Vượn chính là các suy nghĩ của bạn hay bất cứ con người nào đó luôn luôn  xuất hiện mất đi  liên tục 24/24h, không ngừng nghỉ kể cả trong khi ngủ. Sự thay đổi kể trên được ví như hình ảnh con vượn chuyền từ cành cây này sang cành cây khác. Ví dụ 2 : Bạn nghĩ tới ngày mai đi xin việc, rồi gặp nhà tuyển dụng, rồi họ hỏi bạn câu này, câu kia, rồi bạn run sợ, không được, phải dũng cảm không run sợ, phải chiến thắng…Hiện tượng này ví như Con Vượn chuyền từ điểm này qua điểm khác trên một cành. 
  2. Ý- Con Ngựa: Ví dụ : Hôm nay, sau đúng một tháng như đã hứa, mình mang tiền trả người bạn. Tuy nhiên, do sắp tết, cần tiền mua vài thứ cho tết mình Đổi Ý. Như vậy, đổi ý là đổi suy nghĩ ( Vượn) nhưng KHÁC vì nó gắn liền ( thúc đẩy) một ( hoặc nhiều) hành động ( Trả tiền trong ví dụ trên).

Theo mình, để làm chủ “Vượn” và “Ngựa ” cần có Trải Nghiệm Đủ ( Mức độ ) về sự khác nhau giữa chúng và ý thức cao về  HSE.

Chắc chắn, “Vượn” và “Ngựa” sẽ thỉnh thoảng chuyền và chạy ẩu. Vậy làm sao để bạn biết ? 

Cuối cùng, mời bạn coi video này nhé. Trong video, chị Nhung KATE đã nhìn rõ các con Vượn đó bạn.

Thân mến !

GỬI THƯ LIÊN HỆ CHO TÔI