Góc nhìn bản chất. Bản chất của màu sắc.(1) – Sống Nhẹ Nhàng

Góc nhìn bản chất. Bản chất của màu sắc.(1)

Chào Bạn!

Đầu tiên là một hiện tương làm mình khó hiểu hồi 17 tuổi. Đó là vào năm cuối của lớp phổ thông ( Hệ 10 năm. thập niên 1970), khi tuổi mới lớn với sự lãng mạn tràn trề,  cộng với sự nóng bức muốn phát điên của thời tiết miền bắc XHCN và những đêm mất điện tới sáng (chỉ có đèn đường), nam nữ chúng tôi tràn ra hè phố gọi là để ..ôn thi hai kỳ thì quyết định số phận và cuôc đời sau này…Hồi đó, người ta dùng bóng đèn cao áp thủy ngân cho chiếu sáng giao thông công cộng….

Một tối, khi theo chúng bạn ra đường với chiếc quần có màu sắc ưa thích, mình chợt nhận ra chiếc quần đổi ra một màu tím sẫm kỳ quái…Vậy bạn biết vì sao không?

Thì ra, màu sắc của vạn vật bạn thấy hàng ngày…..không phải là màu của các vật đó.

Giải thích một cách chính xác ( Từ cuốn sách dịch ”  Bách Khoa Toàn Thư Trẻ Em ” bán khá nhiều ở SG những năm 2000 ):

” Khi ánh sáng bên ngoài chiếu vào một vật nào đó, các ” hạt” ( trên bề mặt vật ) có tính chất phản xạ các ánh sáng màu nào đó sẽ phản chiếu sáng sáng màu đó và kết quả bạn nhìn thấy vật màu này”

Ví dụ: bạn nhìn thấy lá cây màu xanh lá. Nguyên nhân, các ” hạt, phần tử” trên mặt lá cây tiếp nhận, phản chiếu phần ( quang phổ ) ánh sáng màu xanh lá của anh nắng mặt trời và phát ra, khi tới mắt bạn, bạn sẽ nhìn thấy lá có màu xanh. Điều này luôn luôn, mãi mãi xảy ra,  đó là bản chất của sự vật.

Bạn dễ dàng thử, trải nghiệm điều này qua sinh hoạt cuộc sống hàng ngày dễ làm nhất khi bạn on/off  một công tắc đèn trong nhà và quan sát màu của bất cứ vật nào.

Hay cảnh giác với cảm xúc của chính bạn khi bạn vào các shop hàng hóa thời trang có tủ kính, cửa kính, hương thơm, máy lạnh…

Hãy trải nghiệm bạn nhé !

Cuối cùng, mình gửi bạn một nhạc phẩm rất thú vị, lắng đọng với tiếng hát Trần Thu Hà cùng tiếng tỉa ghi ta rất nhức nhối !! hihi

Thân mến !

 

GỬI THƯ LIÊN HỆ CHO TÔI