Điều kiện làm việc (2) – Sống Nhẹ Nhàng

Điều kiện làm việc (2)

Chào Bạn!

Chắc hẳn bạn đã hiểu thế nào là điều kiện làm việc khá đơn giản qua bài viết ” Điều kiện làm việc (1)”. Sang bài này, mình sẽ thêm chi tiết để bạn hiểu sâu hơn về khái niệm này.

Như trong bài 1 mình đã nêu, yếu tố số 5 – Năng Lực của người lao động là quan trọng nhất. Vậy theo bạn Năng Lực là gì ?

Theo mình, năng lực là tổng hợp của 3 yếu tố : Kiến Thức, Kỹ NăngThái Độ. 

 

  1. Về kiến thức: Ngày nay, internet phổ biến, vì vậy, việc có kiến thức quá dễ. Ta chỉ việc đánh từ khóa thích hợp lên Google là có 10 kết quả gần đúng nhất, có thể đã rất sâu và chi tiết. Nếu muốn chi tiết hơn, ta lại lấy thêm các từ khóa trong các kết quả vừa có và tìm tiếp. Vì thế, nhà tuyển dụng ngày nay đánh giá có 5% cho các ứng viên ” cái gì cũng nói được” !! hihi
  2. Về kỹ năng: Mong bạn đừng nhầm đây là thứ “kỹ năng” chỉ do trả vài triệu đồng để tới các trung tâm học kỹ năng trong vài tháng ( Thời gian trước ở VN) . Theo mình, Kỹ Năng là khả năng làm một việc gì đó thành thạo sau khi đã hiểu sâu và có đủ kiến thức.

Ví dụ: Để có kỹ năng hàn điện, bạn phải hiểu cơ bản về kim loại, về điện, lý thuyết nghề hàn điện và đã hàn không ra hồn hàng trăm đường hàn ( tùy thuộc khả năng từng người), đốt khá nhiều que hàn. Đó là Hàn chứ còn Giao Tiếp, Thuyết Trình, hay Bán Hàng thì….Ngày nay, các nhà tuyển dụng cho điểm ứng viên phần này : 25-30%

3. Về Thái Độ: Tới đây, bạn dễ dàng thấy, Thái Độ chiếm tới 65-70% trong Năng Lực. Nói cách khác, Thái Độ là quan trọng nhất trong năng lực. ( Và trong các mối quan hệ, hạnh phúc hôn nhân gia đình, tình yêu đôi lứa, Thái Độ cũng…. !! hihi )

Tới đây, có vẻ như mình đã đi lạc đề chăng khi 3 nội dung trên thuộc Nghề Nhân Sự  không liên quan gì tới Điều Kiện Làm Việc?

Không đâu bạn, nếu có Thái Độ lao động không tích cực, người lao động sẽ dễ dàng gặp Tai Nạn Lao Động khi đủ điều kiện ( Duyên) đó bạn.

Thân mến!

GỬI THƯ LIÊN HỆ CHO TÔI