Đĩa than, băng từ hay CD? – Sống Nhẹ Nhàng

Đĩa than, băng từ hay CD?

Chào Bạn!

Năm 1979-1980, công nghệ tạo âm thanh của ngành sản xuất âm nhạc đã có một thay đổi “cách mạng” khi  cho ra đời CD.

Vì sao là ” cách mạng” ? Vì âm thanh của đầu CD có từ việc giải mã từ tín hiệu số ( digital). Tín hiệu số này có được từ hiệu ứng quang học thay cho tiếp xúc cơ khí của băng từ  hay đĩa than  cho tín hiệu âm thanh tương tự ( analog) như trước kia.

Về “Chất”, âm thanh đĩa CD Khác Hẳn băng từ, đĩa than. Về Độ Trong, âm thanh của CD cao hơn hẳn âm thanh băng từ, đĩa than nếu thiết bị máy móc cùng cấp độ.

 

 

 

 

Tiếp xúc kim & mặt đĩa than ( (Vinyl)

Và với mình, điều mãn nhĩ nhất là âm thanh từ CD không có các “âm thanh phụ “ do tiếp xúc cơ khí chất lượng xấu làm  bộ cơ chuyển động chậm…   khi đầu từ mòn, băng từ bị bong tróc mạt sắt từ ( với băng từ) , đầu kim mòn, đĩa cũ, bụi bám nhiều trên bề mặt đĩa ( đĩa than / Vinyl ).

 

 

 

Mời bạn thưởng thức hơn 3 phút âm thanh băng cassette trong trong video trên

Theo từ điển mạng Wikipedia

Hầu hết tất cả các đĩa CD đều làm việc cùng với một thông số như kích thước điểm, đường…đều như nhau. đạc biệt. Riêng ở Mini Disc, người nghe có thể thu và xóa như băng từ. Mini Disc còn có hộp bảo vệ như băng Cassette..

Như trên đã nêu,đĩa CD sử dụng công nghệ quang học để đọc ghi dữ liệu. Ánh sáng quang học trong công nghệ là tia lade  với các dạng tín hiệu nhị phân (0 và 1). Tín hiệu này nếu lấy trực tiếp ( không qua mạch giải mã ra tín hiệu analog trong đầu đĩa) ra và đưa thẳng vào amply sẽ chỉ có tiếng “tít tít “ở loa.  Nhớ lại những năm 1988- 1990 ở Sài Gòn, thị trường băng từ Cassette nhạc được thu từ CD mang lại khối tiền cho giới sang băng.

Công nghệ phát triển không ngừng, từ CD, một loạt các định dạng âm thanh và đĩa khác ra đời rất. Tất đáp ứng nhiều nhu cầu sự dụng đa dạng của của con người: nhỏ gọn, chứa được nhiều, chất lượng cao, sử dụng dễ dàng, lại rẻ tiền….Hihi.

Song quy luật Được cái này thì phải Mất mất cái kia . Và Chân Lý luôn có Một. Cho tới giờ âm thanh của CD vẫn có chất lương cao nhất. 

Ngoài ra, CD còn một ưu điểm khác: Rất bền với thời gian. Nếu bảo quản tốt, chất lương CD luôn tốt với thời gian tới vài chục năm. Như CD bạn nghe ở video cuối bài. mình đã mua được 23 năm.

Giải pháp để có âm thanh hay:

  1. Nếu bạn không tiếc tiền và thời gian ( để tìm hiểu, tích lũy đủ kiến thức, trải nghiệm đủ ) thì bạn có thể sắm một giàn nghe nhạc LossLess nhưng chất lượng âm thanh kém CD 10-20%.
  2. Nếu bạn không tiếc tiền, thời gian phải  có tính tỷ mỉ, trầm tĩnh..( để tìm hiểu tích lũy đủ kiến thức, sử dụng, trải nghiệm vận hành) thì bạn có thể sắm một dàn máy nghe nhạc analog với đĩa than hoặc  băng từ với âm thanh có chất ” Mềm” đặc trưng và độ trong gần bằng CD.
  3. Nếu bạn không thuộc hai đối tượng trên thì một đầu CD ( chỉ đọc đĩa CD), một amply + cặp thùng loa phù hợp với bạn.

Giờ mình mời bạn click vào hình dưới để nghe 3 nhạc phẩm hòa tấu từ CD ( chưa là đĩa gốc) mình mua ở Singapor cách nay …23 năm nhé. trong 3 bản này có một bản rất quen thuộc: How Can I Tell  Her 

 

 

 

 

 

 

GỬI THƯ LIÊN HỆ CHO TÔI