Dây dẫn – Sống Nhẹ Nhàng

Dây dẫn

Chào Bạn!

Dây dẫn trong một hệ thống âm thanh có bốn loại :

  1. Đầu tiên là dẫn điện nguồn ( 100v, 220v ) cho amply và các ” đầu” khác. Loại dây này không cần yêu cầu cao chỉ cần đáp ứng đủ yêu cầu cơ bản với dây dẫn điện thông thường với có tiết diện đủ lớn.
  2. Còn ba (03) loại dây còn lại :  dây dẫn tín hiệu từ âm ly tới loa, dây dẫn tín hiệu âm thanh anlog, dây dẫn tín hiệu số thì chúng phải đáp ứng đủ nhiều tiêu chuẩn.

Nói nhiều cho ..oai thôi chứ thực chất chỉ có một ( 01) thông số cần chú ý là  Độ Dẫn Điện.

Tùy theo từng loại dây mà có các đòi hỏi khác nhau.

Với dây dẫn tính hiệu thì đòi hỏi về độ dẫn điện và bảo toàn về tần số . Với dây loa thì độ dẫn điện và dòng điện ( thường thì âm ly có công suất lớn nghe ..dễ sướng hơn !! ).

                      2 dạng phích cắm

( Cầu kỳ hơn, một số loại dây dẫn tín hiệu đắt tiền lấy chất lỏng ( giống dầu) làm vật liệu dẫn. )

Theo kim loại học,  Độ Dẫn Điện này phụ thuộc Độ Tinh Khiết của kim loại chế tạo dây và Tiết Diện dây. Theo dãy nguyên tố hóa học và quan niệm xưa,  vàng là kim loại dẫn điện tốt nhất. Song thường thì người ta hay chọn bạc ( có thể do tính kinh tế !!),  ngày nay, do sự phát triển của công nghệ, các nhà sản xuất thường làm bằng hợp kim.

Về sự cầu kỳ. một số audiophile còn Thần Thánh Hóa vụ dây dẫn khi dành riêng từng sợi dây khác nhau của các hãng khác nhau cho từng thể loại âm nhạc như Pop. Rock…

*****

Quan sát các sợi dây, phích cắm cũng là một yếu tố quan trọng. Đương nhiên, độ dẫn điện của phích cắm cũng ảnh hường tới độ dẫn điện của dây. Có nhiều dạng phích cắm được sản xuất. Hình trên là hai dạng phích cắm .

*****

Cuối cùng, thường độ dài của 2 sợi dây phải bằng nhau cho mỗi kênh âm nhạc.

Hy vọng, bạn đã có thêm vài hiểu biết nhất định sau khi đọc bài viết ngắn này.

Thân mến!

GỬI THƯ LIÊN HỆ CHO TÔI