Chạy xe sao cho hao ít xăng? – Sống Nhẹ Nhàng

Chạy xe sao cho hao ít xăng?

Chào Bạn ! 

Theo vật lý học, xe chạy đươc trên đường nhờ có lực ma sát giữa bánh xe và mặt đường.Tuy nhiên, trớ trêu thay lực ma sát này lại tỷ lệ thuận với diện tích tiếp xúc của bánh xe và mặt đường…,Sau đây, mình xin chia sẻ cùng bạn vài mẹo nhỏ để tiết kiệm xăng khi chạy xe nhé ! 

Đầu tiên là độ căng sên ( xích)  tải. Tuy minh chưa giải thích được vì sao khi sên tải chùng thì hao xăng nhưng nếu căng quá thì sẽ rất hại ( thậm chí gây gãy !?) trục dẫn động của máy, tăng nhiệt độ cọ sát làm kim loại ( của xích & đĩa ) bị mỏi, lão hóa là điều chắc chắn. Vì vậy bạn nên chú ý lỗ trên chắn xích bạn nhé!

           Quan tâm lỗ theo dõi độ căng của xích tải

 

Kế tiếp là diện tích tiếp xúc của 2 bánh xe và mặt đường. Theo nguyên tắc, bánh trước nên non hơi so với bánh sau chút ít vì nếu áp lực bằng nhau thì bạn dễ bị ê, bị hại khớp cổ tay, mặt khác, bánh trước lại là bánh dẫn hướng nên phải có độ bám ( chú ý mòn gai trên lốp phải thay thế ngay ) phù hợp.

Sau cùng là…thói quen !! hihi. Quan quan sát chị em phụ nữ chạy xe, mình thấy chị em luôn …bóp tay phanh ( tay thắng) để cho An Tâm !!. ( tất nhiên, quan trọng nhất vẫn là An Tâm)

Còn các đấng mày râu ư ?Thấy còn cả phút nữa mới qua đèn xanh mà kéo ga làm chi khi đậu xe ngay cột đèn chỉ tổ hít khí Các Bon Ních ( CO& rất nhiều loại khí độc hại khác trong đó có bụi …Chì . 

Thân mến !

nguồn hình ảnh: TinhTe.vn

GỬI THƯ LIÊN HỆ CHO TÔI