Ca sỹ Thái Thanh – Sống Nhẹ Nhàng

Ca sỹ Thái Thanh

Chào Bạn!

Vừa qua, giới âm nhạc Việt, nhất là hải ngoại xôn xao, chấn động với tin ca sỹ Thái Thanh qua đời ở tuổi 86 vào ngày 17/3/2020 vừa qua.  Theo một bài viết của nhạc sỹ Tuấn Khanh, danh ca Thái Thanh tên thật là Phạm Thị Băng Thanh, sinh 1934 ở Hà Nội.


Do lúc đó Việt Nam chưa có trường âm nhạc, cô tự học nhạc bằng cách đặt mua các sách luyện thanh bằng tiếng Pháp từ Pháp. Mình biết giọng ca Thái Thanh nghe như khóc qua radio từ nhỏ qua bản Kỷ Vật Cho Em  , Tình Hoài Hương trong hoàn cảnh chiến tranh,nghèo khó làm mình cảm giác…thật kinh khủng vì nghe rất buồn và…đanh đá.

Song, nghe dần cũng…quen !! khi nghe thêm các bản dễ thương hơn như Trả Lại Em Yêu ,  Ngày Xưa Hoàng Thị …song chỉ dừng ở mức ..nghe tạm.

Theo nhạc sỹ Tuấn Khanh, giọng hát của bà có âm vực rộng, mềm mại, có lối hát độc đáo, mang tính chất opera nhưng chịu nhiều ảnh hưởng của Chầu văn, quan họ, chèo –

Wow ! Thì ra, do không thích Chèo, Chầu Văn, Quan Họ nên mình không thích giọng ca Thái Thanh luôn, đó cũng là một quy luật  tâm lý phải không bạn.

Cuối cùng, mình xin trích dẫn vài lời ca ngợi của N/s Tuấn Khanh:  “…Giọng hát Thái Thanh, một giọng hát diễm tuyệt: tất cả hạnh phúc và khổ đau của kiếp người bị đày đọa trong chiến tranh và hòa bình, trong vinh quang và khổ nhục, trong hy vọng và tuyệt vọng qua những bản nhạc khóc, cười, nổi, trôi theo mệnh nước”. 

& mời bạn click vào hình dưới để nghe một nhạc phẫm nước ngoài qua giọng hát Thái Thanh nhé !

Thân mến!

GỬI THƯ LIÊN HỆ CHO TÔI