Âm thanh Dolby Surround. – Sống Nhẹ Nhàng

Âm thanh Dolby Surround.

Chào Bạn!

Năm 1996, mình bắt đầu nghe âm thanh 5.1-  âm thanh nhà hát gia đình ( Home Theatre). Khác với Stereo. hệ thống 5.1 có 6 kênh âm thanh cho 6 thùng loa với 1 loa bass chỉ cho tiếng trầm ( đọc thêm), 2 loa front ( 2 kênh chính, cho âm thanh stereo) , 1 loa center ( đối thoại của diễn viên phim, ca sỹ)  và 2 loa rear ( tạo âm thanh vòm).

Phiên bản đầu tiên: của  âm thanh 5.1 mình dùng là  Dolby Prologic . Ở phiên bản này, 2 loa rear cho âm thanh mono. Nếu nghe kỹ, bạn sẽ thấy âm thanh từ hai loa này có tiếng vang văng vẳng giống như âm thanh sinh hoạt  ( …..) của nhà bên cạnh nghe qua một đoạn ống dài gần 100cm, đường kính 10cm ( !?), ống này được xuyên qua tường ( vách ) chung giữa hai nhà !! hihi ).

Âm thanh mình tả trên chính là kết quả của ” ...bộ giải mã Dolby Surround ban đầu vào năm 1982 là một bộ giải mã 3 kênh ma trận thụ động đơn giản: L / R và Mono Surround…” ( Xem thêm ) 

Sau đó, người ta cải tiến và cho ra đời Dolby Prologic II và các biến thể khác…Nhưng nói chung, hiệu ứng ” Âm Thành Vòm ” này không Phê  ( bạn có thề click vào hình để coi thêm bài viết khá)

Sơ đồ vị trí loa

Thế rồi, các ” Ông Lớn” công nghệ âm thanh hình ảnh cho ra đời đĩa DVD.( đọc thêm)  Một định dạng đĩa lưu cả hình ảnh, âm thanh, text… Chất Lượng Cao . vượt trội. Thế nên, giới xem phim, nghe nhạc ( đọc thêm ) cho nó một tên lóng rất xứng đáng :  ” Đâu vào Đó”  !!.

Phim khủng long- Trả em và Người lớn đều thích

Và DVD cùng hậu duệ cho âm thanh vòm  Phê thực sự   vì âm thanh phát ra ở mỗi loa rất trong sạch, và lý do chính là âm thanh ở hai loa Rear:  Stereo. Điều nay mang lại cảm giác không thể tả khi xem phim hành động. Định dạng âm thanh vòm tới nay có hai phiên bản :  Dolby Digital – AC3 –( xem thêm)  (5.1: 6 loa) và Dolby Digital-DTS- ( xem thêm) . ( 7.1: 8 loa)

Còn nhớ, lần đó, sau khi “set up” xong phòng xem phim ( DTS, 8 loa) cho anh, ( giám đốc công ty mình làm năm 2010) , mình ” bắt”  DVD phim Thập Diện Mai Phục để tất cả thưởng thức. Tới hồi các kiếm sỹ chiến đấu mình thấy mặt bà xã anh tái xám ngoét , lúc sau thì cả hai anh chị bỗng đột ngột nghiêng người né sang một dựa hẳn vào anh ( mình tưởng họ ôm hôn nhau !!) vì có cảnh cả rừng nứa gẫy răng rắc đổ sập xuống đầu . ha ha. ( tất nhiên, bạn phải volume ở mức… phù hợp ( đọc thêm)  !! hihi ).

Cuối cùng, mời bạn coi vài phút video của Thập Diện Mai Phục  ( đoạn uýnh nhau trong rừng nứa – Lưu ý: không dành cho người yếu tim ) và toàn bộ Phim ” Đại Chiến  Khủng Long ( có phụ đề tiếng Việt, thuyết minh tiếng Anh ) nhé !

Thân mến !

GỬI THƯ LIÊN HỆ CHO TÔI