3 Yếu Tố trong An Toàn Cơ Khí – Sống Nhẹ Nhàng

3 Yếu Tố trong An Toàn Cơ Khí

Chào Bạn!

Những công việc Cơ Khí từ xa xưa đã dần hình thành và trở thành công việc trong ngành công nghiệp. Và song hành cùng  công việc này không thể thiếu công tác  An Toàn Vệ Sinh . Bài viết này, mình chia sẻ về 3 yếu tố gây tai nạn quan trọng trong An Toàn Cơ Khí .

1/ Máy móc. 

  • Lý do đầu tiên: về các thiết bị che chắn được gắn trên các máy móc, thiết bị. Tai nạn sẽ có thể xảy ra nếu chúng thiếu, lắp không đúng, sai sót trong lắp đặt..Ví dụ trong bài  máy mài cá nhân(1). có nói tới vành chắn để phòng vỡ đá ( chi tiết số 6 trong bài viết trên ) khi dùng máy
  • Lý do thứ hai: Các bộ phận điều khiển, bảo vệ bị thiếu , bị hỏng, hoặc trục trặc.
  • Lý do thứ 3: Thưc tế, người lao động có kỹ năng làm công việc khác nhau, có kích cỡ cơ thể khác nhau ( Cao lùn, chân tay ngắn, thuận tay trái…) . Nếu các máy móc thiết bị họ làm việc không phù hợp với các đặc điểm này, tai nạn có nguy cơ xảy ra.
  • Lý do thứ 4: Máy móc không hoàn chỉnh trong công nghệ chế tạo….Lý do này hoàn toàn thuộc doanh nghiệp, người sử dụng lao động

2/ Môi trường lao động:

  • Lý do 1 : Điều kiện vệ sinh lao động kém. ánh sáng, thông gió, tiếng ồn ..làm người lao động nhanh mệt, có thể mắc bệnh nghề nghiệp nếu làm việc lâu dài.
  • Lý do 2: Mặt bằng nhà xưởng lộn xôn, dễ làm người lao động vấp té ngã trong đi lại.
  • Lý do 3: Nguyên vật liệu thiếu gọn gàng, ngăn nắp. Việc này làm việc lấy, tìm kiếm nguyên vật liệu chậm, mất sức, thời gian, có thể gây tâm lý căng thẳng
  • Lý do 4: Vị trí đặt các máy móc , thiết bị không hợp lý ( VD: sự phối hợp công việc, thứ tự, quy trình công việc) , không phù hợp công việc, con người.

 3/ Con người : Đây là yếu tố quan trọng nhất

  • Lý do 1, 2 Thuôc ý thức kém của người lao động. Vi phạm các tiêu chuẩn, quy phạm , quy trình sử dụng an toàn máy móc thiết bị,vi phạm nội quy an toàn nhà xưởng. ( Ngay với máy cầm tay đơn giản như máy khoan, nếu đọc kỹ bài ” Máy khoan cầm tay”  bạn cũng sẽ thấy có thứ tự sử dụng an toàn trong đó)
  • Lý do 3: Thuộc trình độ tay nghề của người lao động. Nếu kém, khả năng xảy ra tai nạn sẽ cao.

 

Tặng bạn hai (02)  video An Toàn  Máy Tiện, một máy công cụ rất phức tạp, nguy hiểm cao, có khả năng gây ra tai nạn rất nghiêm trọng.

 

Ở video tai nạn máy tiện Thật được trích xuất từ Camera thường xuyên thu hình trong nhà xưởng sau, bạn có biết lý do tai nạn không?

thật đáng tiếc, lý do rất phổ biến: Do cổ tay áo người thợ vướng vào chấu của mâm cặp ( một chi tiết quay) do người thợ chủ quan, quên ( hoặc không/ chưa biết)  8 Yếu Tố Nguy Hiểm , điều kiện lao động  &  Vùng Nguy Hiểm

Video dưới mình làm từ năm 2017 nên rất mong sự cảm thông của bạn vì trong video mình nói còn..cà lăm, nhát gừng !! hihi.

Tuy nhiên, rất mong bạn kết hợp nội dung mình nói, hình ảnh trong video và bài viết trên để có nhiều kiến thức áp dụng vào cuộc sống và công việc.

Thân mến !

GỬI THƯ LIÊN HỆ CHO TÔI